7 LỖI MÀ MÁY LỌC NƯỚC RO NÀO CŨNG GẶP PHẢI VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Hiện nay, máy lọc nước RO là thiết bị không thể vắng mặt trong các gia đình, ngoài công dụng cung cấp một nguồn nước tốt để bảo vệ sức khỏe. Nó cùng là giải pháp kinh tế thay thế cho việc dùng nước bình hay nước đóng chai.

Nhưng đã là máy móc thì sẽ có lỗi, chúng tôi đã tổng hợp các lỗi thường gặp nhất ngoài lỗi liên quan đến nước thải và chia sẽ cách khắc phục trong bài viết sau. Bạn có thể xem các lỗi liên quan đến nước thải TẠI ĐÂY

1.Các lỗi thường gặp

Lỗi 1: Hệ thống lọc bị rò rỉ nước

Lỗi phổ biến và thường gặp nhất, lỗi này chủ yếu do người mua tự lắp đặt nên trong quá trình lắp đã làm lệch các gioăng cao su hoặc cốc lọc chưa vặn chặt. Cũng có khả năng do động vật cắn đứt dây dẫn nước.

Cách khắc phục

 • Khóa van, tắt máy kiểm tra các gioăng cao su
 • Kiểm tra các cút nối có bị hở không
 • Kiểm tra các cốc lọc.

Lỗi 2: không có nước tinh khiết chảy ra từ vòi

Một trường hợp khiến khách hàng lúng túng không kém, sau khi lắp xong mở máy lại không có nước lọc và nước thải chảy ra. Hoặc không có nước lọc nhưng lại có nhiều nước thải.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này đến từ các vấn đề sau: van bình áp khóa, bơm yếu, lỏng giắc cắm, máy bị  e (air) khí, tắc lõi lọc 1, 2, 3, tắc lõi lọc RO.

Cách khắc phục:

 • Bạn nên tạm dừng máy và xem các lõi lọc trước. Nếu dơ thì thay thế lõi, nếu lắp chưa đúng thì bạn điều chỉnh lại cho phù hợp là được.
 • Bơm yếu: bơm có áp lực dưới 65psi được gọi là áp lực thấp không đủ lực đẩy. Bạn nên thay hoặc sửa bơm
 • Bạn có thể xem cách sửa chi tiết tại đây cho trường hợp này.

Lỗi 3: Máy lọc nước khi vận hành kêu to và ồn

Nếu máy nhà bạn đã sử dụng lâu nay bỗng dưng phát ra tiếng kêu to khi vận hành khả năng cao là các lõi lọc đã đến thời điểm cần thay thế. Nhưng nếu là chiếc máy mới lắp đặt bạn nên xem lại cách lắp đặt và một số sản phẩm có thể chúng đã bị lỗi.

Cách khắc phục

 • Tắt máy và kiểm tra lõi lọc số 1. Nếu đến thời hạn thì rất đơn giản, bạn chỉ việc thay mới là được.
 • Nếu là máy mới, bạn nên kiểm tra các linh kiện: van cơ, màng lọc, bơm nước để xem mình đã lắp đúng chưa hoặc có linh kiện nào hỏng không. Thông thường nếu tiếng kêu “cạch cạch” bạn nên kiểm tra và vặn chặt ống bơm. Nhưng nếu bơm kiu “xịt xịt” bạn hãy xả khí ở đầu bơm.

Lỗi 4: Nước lọc chảy yếu

Bốn nguyên nhân chính thường gặp trong trường hợp này là: tắc màng RO, áp suất bình chứa yếu, adapter hoạt động không đủ theo tiêu chuẩn, máy bơm yếu.

Cách khắc phục

 • Kiểm tra một loạt các linh kiện theo thứ tự: màng RO, adapter, máy bơm khả năng là lõi bị tắc, đóng cặn hoặc adapter lỏng giắc cắm/ hỏng, máy bơm đã bị air khí.

Lỗi 5: Nước lọc có mùi vị lạ

Khi nước lọc có vị lạt hoặc khó uống bạn cần kiểm tra màng RO hoặc lõi than số 5 T33, lõi 6,7,8

Cách khắc phục

 • Ở một số máy không có cảnh báo thay lõi, công việc lại bận rộn nên bạn thường quên thời gian bảo trì và thay các lõi khi đến hạn. Vì vậy khi có vấn đề xảy ra, chúng ta nên kiếm tra lõi đầu tiên nhé.
 • Ở một số máy lọc có thêm lõi 6,7,8 bạn cũng nên lưu ý vì đây là các lõi bổ sung khoáng chất nếu hết hạn mà quên thay sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước
 • Bạn cũng có thể tham khảo máy lọc nước thông minh có cảnh báo thay lõi vô cùng tiện lợi

Lỗi 6: Máy chạy suốt không ngừng

Bạn nên kiểm tra 2 trường hợp sau

 • TH1: Van flow bị hỏng dẫn đến nước thải nhiều, áp lực nước giảm nên nước không qua được màng RO, với trường hợp này thì chỉ cần thay van flow là máy hoạt động bình thường.
 • TH2: Kiểm tra cốc lọc số 2 và 3 xem có bị tắc hay không, nếu tắc thì thay thế lõi lọc mới.

Lỗi 7: Máy chạy ngắt quãng không đều

Máy lọc nước lúc chạy lúc ngừng và lại kèm theo tiếng ngắt quãng đó chính là do áp lực của  nước cấp đầu vào không đủ để đóng van áp thấp. Để khắc phục thì chúng ta cần tăng áp nguồn nước cấp đầu vào bằng cách nâng cao bồn chứa nước tổng của gia đình hoặc đấu tắt van áp thấp này (trường hợp áp lực nước vẫn đủ chạy qua cốc lọc thô).

2. Tạm kết

Trong quá trình đi bảo hành và sữa chữa, chúng tôi đã thấy nhiều khách hàng tự lên mang tìm kiếm và tự lắp đặt, tự sửa lỗi. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận vì công nghệ lọc của mỗi dòng máy khác nhau nên cách xử lý cũng khác nhau. Không nên tự ý làm theo hướng dẫn trên mạng.

Tại T&T, khi khách hàng sử dụng dịch vụ thay lõi sẽ được nhân viên theo dõi và nhắc nhở lịch thay lõi đảm bảo chiếc máy lọc nước luôn trong tình trạng ổn định, tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *