CHI PHÍ TRUNG BÌNH CHO MỘT HỆ LỌC NƯỚC GIA ĐÌNH?

Ngoài những lợi ích về sức khỏe mà việc lọc nước trong gia đình mang lại thì chắc hẳn chi phí lắp đặt cũng là một trong những điều mà các hộ gia đình quan tâm.

Trong bài viết này, T&T sẽ mang đến cho bạn câu trả lời về một hệ lọc nước cần thiết cho gia đình có những gì và chi phí trung bình của hệ lọc nước. Để giúp bạn so sánh tốt hơn chi phí bỏ ra so với những ích lợi khi sử dụng hệ lọc nước bạn nhé.

Bài viết này mang tính chất tham khảo cho một hộ gia đình có nhu cầu lọc nước cơ bản và sử dụng nguồn nước máy thủy cục.

  • ĐẶT VẤN ĐỀ

Nước máy thực chất là nước tự nhiên từ sông suối, ao hồ, nước ngầm… đã được xử lý bởi  hệ thống lắng và lọc nước công nghiệp của nhà máy nước tại địa phương. Các hệ thống này sẽ ngăn chặn bớt các tạp chất thô như bùn đất, cặn bã, rong rêu,… có tồn tại trong nước, và loại bỏ một số vi khuẩn, kim loại nặng.

Sau quá trình xử lý này, nước tự nhiên sẽ trở thành nước máy và được vận chuyển qua các hệ thống ống dẫn để đi đến nhiều nơi tiêu thụ cho người dân sử dụng trong sinh hoạt hoặc sản xuất.

Tại Việt Nam, hệ thống đường ống dẫn nước đã qua hàng chục năm không tránh khỏi nguy cơ bị rò rỉ hoặc gỉ sét, khiến nước máy bị phơi nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, cặn thô và kim loại nặng từ lòng đất xâm nhập vào… Các chất độc này nếu không được lọc sạch kỹ càng trước khi sử dụng thì sẽ âm thầm tích tụ gây hại về lâu dài.

+ Gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe: vì Clo là 1 thành phần không thể thiếu trong quá trình xử lý nước máy, clo là phương pháp khử khuẩn có tính kinh tế cao nhưng lại gây ra tác nhân gây ung thư bằng cơ chế sau: Clo + Hợp chất hữu cơ = THM’s – Đây là tác nhân gây ung thư đã nằm trong danh mục cấm của FDA (cơ quan an toàn thực phẩm Hoa Kỳ). Tác nhân gây ung thư này dễ dàng đi vào cơ thể chúng ta bằng việc thẩm thấu qua da, đi vào hệ hô hấp trong quá trình ăn uống, tắm, rửa hàng ngày.

+ Gây hư hỏng thiết bị gia dụng vì dù đã được xử lý nhưng trong nước máy chưa loại bỏ hoàn toàn hết các chất, trong nước vẫn tồn tại một lượng nhỏ kim loại nặng nhưng không đáng kể. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng các đồ dùng sinh hoạt trong gia đình sẽ nhanh hỏng do bị đóng cặn, bị ố vàng, han gỉ, vòi nước, đường ống bị tắc.

  • PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG:

– Giải pháp đối với nước dùng cho sinh hoạt: Hệ lọc tổng đầu nguồn là một trong những biện pháp tốt nhất hiện nay giúp khắc phục tất cả các tình trạng trên.

– Giải pháp đối với nước dùng cho ăn uống: Sử dụng một trong những phương pháp phổ biến nhất hiện nay là lọc nước RO để đem lại một nguồn nước sạch tinh khiết cũng như bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

  • CHI PHÍ LẮP ĐẶT TẠI T&T:

– Hệ lọc tổng: bao gồm 2 cột lọc là: cột lọc đa vật liệu (Loại bỏ cặn, các thành phần huyền phù bằng việc giữ lại trên lớp vật liệu lọc) và cột lọc than hoạt tính (Loại bỏ cặn còn lại sau lọc cát, hàm lượng Clorine dư có trong nước,… ) sẽ có chi phí dao động trong khoảng 10 triệu đồng. Bảng giá chi tiết dành cho nước máy thủy cục và lắp đặt tại HCM như hình bên dưới, T&T cam kết sử dụng vật liệu lọc có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng.

– Máy lọc nước RO: có 3 chức năng nóng, nguội, lạnh sẽ có chi phí dao động trong khoảng 10 triệu đồng.

Tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại đây

Máy lọc nước Karofi: https://trungtamlocnuoc.com.vn/product-category/may-loc-nuoc/karofi/ 

Máy lọc nước Mutosi: https://trungtamlocnuoc.com.vn/product-category/may-loc-nuoc/mutosi/

 

* Lưu ý: Mức chi phí này sẽ dao động tăng giảm tùy vào vấn đề nguồn nước ở khu vực, hãng máy lọc nước sử dụng, chức năng máy lọc nước mong muốn, yêu cầu nước đầu ra,…Vì vậy đây chỉ là mức chi phí mà T&T đưa ra để bạn tham khảo.

  • CHI PHÍ TRUNG BÌNH MỘT NĂM:

Chi phí này chỉ mang tính chất tham khảo tương đối:

+ Chi phí tính đối với dòng sản phẩm như bên trên.

+ Chưa tính khấu hao của thiết bị và những vấn đề cụ thể gặp phải trong thời gian sử dụng (nguồn nước, hư hỏng thiết bị do sự cố,…)

+ Vật giá của thiết bị ở thời điểm năm 2022.

  HỆ LỌC TỔNG MÁY LỌC NƯỚC RO
Chi phí mua thiết bị ban đầu (VNĐ) 10.000.000

=> Chi phí sử dụng cho 1 năm: 670.000đ

(Theo khuyến cáo và điều kiện sử dụng tối ưu của thiết bị là 15 năm)

10.000.000

=> Chi phí sử dụng cho 1 năm: 670.000đ

(Theo khuyến cáo và điều kiện sử dụng tối ưu của thiết bị là 15 năm)

Chi phí thay vật liệu lọc/ lõi lọc trong 1 năm (VNĐ) – Tiền thay các vật liệu khác (cát, sỏi, than hoạt tính,..): khoảng 1.500.000đ (2 năm thay 1 lần, chi phí thay 1 lần dao động khoảng 3.000.000đ)

=> Tổng tiền thay vật liệu lọc trong 1 năm: 1.500.000đ

Chi phí thay lõi tính theo máy lọc nước của hãng Karofi (một trong những hãng máy thông dụng nhất hiện nay)

– Lõi lọc thô 1, 2, 3: 600.000đ/ năm

(3 – 6 tháng thay 1 lần, khoảng 300.000đ cho 3 lõi)

– Lõi 4 màng RO: 250.000đ/ năm

(24 – 36 tháng thay 1 lần, khoảng 750.000đ/ lõi)

– Lõi chức năng 5, 6, 7, 8: 500.000đ/ năm

(18 – 24 tháng thay 1 lần, khoảng 1.000.000đ cho 4 lõi)

=> Tổng tiền thay lõi lọc trong 1 năm: 1.350.000đ

Chi phí sử dụng cho 1 năm (VNĐ) 1.500.000đ 2.020.000đ
TỔNG CHI PHÍ CHO VIỆC LỌC NƯỚC GIA ĐÌNH (VNĐ)

(Bao gồm hệ lọc tổng và máy lọc nước RO)

3.520.000đ (khoảng 293.000đ/ tháng)

  • TẠM KẾT

So với mức chi phí như trên và những lợi ích về sức khỏe mà nguồn nước sạch mang lại thì bạn thấy như thế nào?

Có phải đây là mức chi phí phù hợp và cần thiết để chi tiêu?

Đây là hai câu hỏi mà T&T muốn khách hàng của mình tự đưa ra câu trả lời.

Đầu tư cho sức khỏe chính là sự đầu tư giá trị nhất.

Chúc bạn luôn vui khỏe mỗi ngày.

 

Nguồn tham khảo:

https://swd.vn/blogs/news/nuoc-may-la-gi-nuoc-may-co-thuc-su-sach-va-an-toan-khi-su-dung-lau-dai-khong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *