CHỈ SỐ TDS LÀ GÌ? MỨC TDS BAO NHIÊU LÀ AN TOÀN?

Nếu bạn đang phân vân không biết tại sao nhân viên lắp máy lọc nước lại đo chỉ số TDS? Tại sao một số máy lọc nước có hiển thị chỉ số TDS trên máy? Vậy chỉ số TDS là gì? Những nguồn nào tạo ra chỉ số TDS trong nước? Chỉ số TDS bao nhiêu thì an toàn? Bài viết sau đây hy vọng sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc của bạn cũng như giúp cho bạn có được một quyết định phù hợp trong việc lựa chọn máy lọc nước.

1.Chỉ số TDS là gì?

TDS là chữ viết tắt của Total Dissolved solids, dịch qua tiếng việt có nghĩa là Tổng chất rắn hòa tan – là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các muối vô cơ và một khối lượng nhỏ các chất hữu cơ hòa tan trong nước. Định nghĩa rõ hơn, thì chỉ số TDS thể hiện khối lượng của khoáng chất, muối, kim loại, cation và anion được hòa tan ở trong một thể tích nước.

Đơn vị đo của chỉ số TDS là mg/l (tổng lượng chất rắn hòa tan có trong 1 lít nước) hoặc là ppm (part per million)

2. Những nguồn nào tạo ra TDS trong nước?

Như chúng ta đã biết, nước mưa rơi xuống đất sẽ chảy tràn trên mặt đất và sau đó chảy vào các sông, suối, ao, hồ và tạo ra nguồn nước mặt hoặc ngấm xuống đất để tạo ra nguồn nước ngầm trong đất.

Dòng chảy tràn trên mặt đất sẽ cuốn theo các chất có trên mặt đất và hòa tan các chất rắn vào trong nước để tạo ra TDS trong nước mặt. Tùy theo hiện trạng khu vực – nơi mà dòng nước đi qua thì chúng ta có thể biết được thành phần TDS trong nước chủ yếu là gì.

Ví dụ: nước chảy tràn qua khu dân cư, khu công nghiệp hoặc những khu vực chứa nhiều chất ô nhiễm thì TDS trong nước chắc chắn sẽ có nhiều thành phần ô nhiễm có thể hòa tan trong nước.

Còn nước mưa chảy tràn qua những khu vực rừng núi hoặc những vùng đất nhiều khoáng thì TDS trong nước có khả năng mang nhiều khoáng chất có lợi.

Tương tự đối với dòng nước ngấm vào trong đất nó cũng sẽ hòa tan một số chất trong lòng đất nơi mà nó đi qua và tạo ra TDS trong nước ngầm. Nếu dòng nước ngấm qua các vùng đất chứa nhiều kim loại nặng thì chắc chắn TDS trong nguồn nước ngày sẽ có chứa nhiều kim loại nặng. Còn nếu dòng nước ngấm qua vùng đất chứa nhiều khoáng chất tự nhiên thì TDS trong nước này sẽ chứa nhiều khoáng chất có lợi.

3. Giới hạn cho phép của TDS trong nước uống là bao nhiêu?

Sự có mặt của chất rắn hòa tan trong nước sẽ tạo ra vị của nước. Một số nghiên cứu cho thấy rằng: độ ngon của nước có quan hệ với chỉ số TDS trong nước.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt QCVN 01- 1:2018/BYT của Bộ Y tế Việt Nam thì chỉ số TDS trong nước sinh hoạt phải < 1000 mg/l. Còn Cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ (EPA) quy định chỉ số TDS trong nước uống phải < 500 mg/l

Tuy nhiên, như đã giới thiệu về nguồn tạo ra TDS ở mục 2 nêu trên, việc đo chỉ số TDS vẫn chưa thể đánh giá đúng về chất lượng nước mà cần phải phân tích thêm các thông số khác thì mới có thể đánh giá được chất lượng là nước có tốt và an toàn hay không.

Ví dụ: khi chỉ số TDS đo được là 200 mg/l và các thành phần ô nhiễm là không phát hiện thì nguồn nước này không những sạch mà còn chứa nhiều khoáng ion canxi, magie, Natri, Sắt,… rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với sự phát triển của trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và những người thường xuyên phải vận động.

Ngược lại với nguồn nước có chỉ số TDS bằng 3 – 5 mg/l thì nước rất là sạch và gần như là tinh khiết. Nhưng nếu uống loại nước này thường xuyên và trong thời gian dài thì sẽ không tốt cho sức khỏe  vì các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, magie,… đã bị mất hết.

4. Đo TDS trong nước để làm gì?

Đến đây thì chúng ta đã biết TDS không phải là chất gây ô nhiễm trong nước nhưng việc đo chỉ số TDS giúp chúng ta có thể đánh giá nhanh mức độ tinh khiết của nguồn nước. Chỉ số này rất quan trọng và được sử dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp, đặc biệt là các ngành công nghiệp điện tử, công nghiệp thực phẩm, hóa chất,…

Ngoài ra, việc đo chỉ số TDS cũng giúp cho việc đánh giá hiệu quả cũng như chất lượng của từng công nghệ xử lý nước cũng như đánh giá chất lượng các lõi lọc nước trong các máy lọc nước dân dụng.

Các đơn vị lắp máy lọc nước thông thường đo chỉ số TDS để đánh giá xem lõi RO có bị hư hỏng hoặc bị lỗi gì hay không để thực hiện các biện pháp sửa chữa cần thiết.

5. Lời kết

Chỉ số TDS cao chưa chắc là nước có chất lượng xấu (hoặc ô nhiễm) bởi trong nguồn nước đôi khi lại chứa các khoáng chất cần thiết và có lợi cho cơ thể. Ngược lại, chỉ số TDS thấp chưa hẳn là nước tốt cho người sử dụng vì lúc này các khoáng chất cần thiết cho cơ thể hầu như là không còn.

Do vậy, tùy theo nguồn nước mà chúng ta đang sử dụng thì ngoài việc đo chỉ số TDS thì chúng ta cần phải trao đổi thêm với các chuyên gia xử lý nước để quyết định xem cần phải phân tích thêm chỉ tiêu nào nữa để từ đó đưa ra được quyết định đúng đắn cho việc lựa chọn một máy lọc nước phù hợp cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *