HẠN SỬ DỤNG CỦA NƯỚC ĐÓNG CHAI?

Khi cầm một chai nước khoáng/suối trên tay, bạn có bao giờ để ý trên chai cũng có in hạn sử dụng như bao sản phẩm khác. Bạn nghĩ hạn sử dụng đó là dành cho nước uống phải không?

Không đâu, nó không hề dành cho nước uống.

Vậy hạn sử dụng của chai nước là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu với T&T nhé.

ĐẶT VẤN ĐỀ

Nước không có ngày hết hạn vì nó là một hợp chất tự nhiên. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, cơ quan quản lý nước đóng chai, không yêu cầu thời hạn sử dụng đối với nước đóng chai.

Tuy nhiên, như chúng ta thường thấy, thời hạn sử dụng được khuyến nghị đối với một chai nước lọc là hai năm và nước ngọt có ga là một năm. Điều đó là do một số chất hóa học từ chai nhựa có thể xâm nhập vào nước, ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng nước bên trong. Thực chất hạn sử dụng đó là của vỏ chai.

TÁC HẠI KHI SỬ DỤNG NƯỚC QUÁ HẠN

Chai nhựa đựng nước thường được làm từ nhựa polyethylene terephthalate (PET). Vì tính kinh tế và linh hoạt của loại nhựa này mà nó trở nên rất phổ biến, được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp thực phẩm, dệt may, điện tử,…

Nhựa PET khá bền về mặt hóa học ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, ở nhiệt độ cao, PET không bền và có thể sinh ra một số aldehyde và thôi nhiễm antimony. Độc tố của Antimony phụ thuộc vào dạng hợp chất mà nó tồn tại. Dạng ATO (antimony trioxide, Sb2O3), theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hầu như không có độc tính cấp tính (LD50 > 20 000 mg/kg trọng lượng cơ thể), do nó tan rất ít trong môi trường nước. Các độc tính mãn tính, bao gồm cả gây đột biến và gây ung thư đều là thử nghiệm trên động vật, kết quả dương tính ở nồng độ cao và thời gian dài. WHO xếp ATO vào nhóm 2B (nhóm các chất có thể gây ung thư ở người).

Bên cạnh antimony, các hợp chất bromate hóa cũng được tìm thấy là thôi nhiễm vào nước được báo cáo trong một nghiên cứu năm 2012, nhưng nghiên cứu không chỉ ra rằng hàm lượng này có ở mức nguy hiểm hay không.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy hàm lượng các độc tố sinh ra từ vỏ chai PET là phụ thuộc nhiều vào thời gian và nhiệt độ bảo quản.

Chính vì thế, các nhà sản xuất nước uống đóng chai đã đưa ra hạn sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Khi sử dụng nước đóng chai, ngoài việc chú ý đến hạn sử dụng thì bạn cũng nên xem xét sự thay đổi màu, vị nước bên trong. Có thể trong quá trình bảo quản – vận chuyển việc tiếp xúc với nhiệt độ cao cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng nước uống.

MỘT SỐ LƯU Ý CHO BẠN

– Bạn nên bảo quản chai nước đã mở/ sắp hết hạn vào tủ lạnh.

– Không cho chai nhựa vào lò vi sóng hoặc đổ chất nóng vào chai.

– Luôn giữ nước đóng chai ở chỗ tối và mát.

– Đừng để một chai nước trong xe ô tô, đặc biệt là vào mùa hè.

TẠM KẾT

Khi sử dụng nước đóng chai, ngoài việc chú ý đến hạn sử dụng thì bạn cũng nên xem xét sự thay đổi màu, vị nước bên trong. Có thể trong quá trình bảo quản – vận chuyển việc tiếp xúc với nhiệt độ cao cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng nước uống.

Mỗi hành động nhỏ sẽ có tác động to đến sức khỏe của bạn trong tương lai. T&T chúc bạn luôn khỏe mạnh mỗi ngày.

 

Nguồn tham khảo:

https://bubibottle.com/does-bottled-water-expire-shelf-life-for-bottled-water/

https://www.rd.com/article/bottled-water-expiration-date/

https://tinmoi.vn/giai-ma-tin-don-ung-thu-phan-tich-day-du-nhat-tu-truoc-den-nay-ve-nhua-xop-dung-thuc-an-nuoc-uong-011469894.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *