LỊCH SỬ CỦA NGÀNH LỌC NƯỚC

Việc lọc nước là rất quan trọng trong cuộc sống. Hàng ngàn năm trước, ngay từ thời xa xưa, con người đã phát minh ra những phương cách để giúp lọc nước uống và khiến cơ thể khỏe mạnh hơn.

Mời bạn cùng T&T đi ngược thời gian để tìm hiểu về lịch sử của ngành lọc nước này nhé.

  • 2000 năm TCN

Những nỗ lực đầu tiên để khám phá hoặc sản xuất nước tinh khiết đã có từ năm 2000 trước Công nguyên. Trong thời kỳ này, các phương pháp của người Hy Lạp cổ đại và tiếng Phạn bao gồm việc đun sôi hoặc đặt các dụng cụ kim loại nóng vào nước trước khi uống đến lọc nước qua cát thô hoặc bộ lọc than. Con người đã phát triển các phương pháp này để nước uống có vị ngon hơn vì trong thời gian đó, họ xác định độ tinh khiết của nước bằng mùi vị.

Lúc bấy giờ, con người chưa thể nhận biết mối liên kết giữa nguồn nước bẩn và bệnh tật, cũng như họ không có công nghệ cần thiết để nhận ra các vi khuẩn có hại trong nước uống. Họ cố gắng làm giảm độ đục, mùi vị khó chịu của nước nhưng không biết nhiều hay ít về ô nhiễm hóa chất hoặc vi sinh vật.

  • 1500 năm TCN

Ngay từ năm 1500 trước Công nguyên, người Ai Cập đã phát hiện ra nguyên tắc đông tụ, liên quan đến việc sử dụng phèn để làm trong nước. Phèn làm cho các hạt lơ lửng lắng xuống, sau đó người ta sẽ sử dụng phần nước “sạch” ở bên trên của thùng chứa nước.

  • 500 năm TCN

Nhiều thế kỷ sau, khoảng 500 năm trước Công nguyên, Hippocrates, cha đẻ của ngành y học nổi tiếng, đã thiết kế một bộ lọc nước thô để “lọc” nước mà ông sử dụng cho bệnh nhân của mình. Bộ lọc này sau đó được gọi là “Bộ lọc Hippocrate.” Thực chất nó là một chiếc túi vải đổ nước sau khi đun sôi qua, để giúp loại bỏ phù sa và các trầm tích của nước.

  • Những năm 1600

Trong hơn 1.000 năm, có rất ít hoặc không có sự quan tâm đến việc lọc nước.

Tuy nhiên, vào những năm 1600, Sir Robert Bacon bắt đầu thử nghiệm lọc cát khi ông cố gắng loại bỏ muối khỏi nước biển. Trong khi thí nghiệm khử muối của ông không thành công, ông đã đặt nền móng cho các nhà khoa học khác tham gia vào lĩnh vực này. Vào những năm 1670, kính hiển vi đã được phát minh, và với sự ra đời của nó, con người có thể phát hiện các sinh vật và các cặn bẩn cực nhỏ có trong nước.

Trong thời gian này, bộ lọc nhiều tầng được thiết kế bởi Antonio Porzio người Ý vào năm 1685 bao gồm quá trình lắng và lọc cát giúp loại bỏ nhiều cặn bẩn hơn và làm cho nước sạch hơn.

Cả hai phát minh này đều có lợi cho quá trình phát triển ngành xử lý nước sau này.

  • Những năm 1700

Vào giữa những năm 1700, nhà khoa học người Paris là Joseph Amy đã nhận được bằng sáng chế đầu tiên cho bộ lọc nước. Thiết kế của ông kết hợp các lớp than, len và bọt biển để loại bỏ các sinh vật và hạt không mong muốn. Bộ lọc nước gia đình đầu tiên được bán vào năm 1750.

Đến cuối thế kỷ 17, sự phát triển của kính hiển vi đã mang lại cho các nhà khoa học những hiểu biết mới về vô số vi sinh vật có trong nước. Ngay sau đó, lọc nước đã trở thành một khái niệm phổ biến khi con người bắt đầu sử dụng máy lọc nước trong gia đình. Mặc dù các bộ lọc này không hoàn hảo, nhưng chúng thực sự là một cải tiến đáng kể so với trước đây.

  • Những năm 1800

Năm 1804, Robert Thom đã thiết kế nhà máy xử lý nước thành phố đầu tiên, sau đó được xây dựng ở Scotland. Việc xử lý dựa trên quá trình lọc cát chậm, và xe ngựa phân phối nước đã qua xử lý cho các cộng đồng và thành phố.

Khoảng ba năm sau, những đường ống nước đầu tiên được lắp đặt để khuyến khích mọi người tiếp cận với nguồn nước uống an toàn.

Năm 1854, một bước đột phá xảy ra do một sự kiện không may. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một trận dịch tả lây lan qua nước và sự bùng phát ít dữ dội hơn ở những khu vực có các bộ lọc cát.

Nhà khoa học người Anh là John Snow phát hiện ra rằng nước thải làm ô nhiễm máy bơm nước. Sau một số thí nghiệm, ông cũng phát hiện ra rằng clo và ozone có thể được sử dụng để làm sạch nước bị ô nhiễm, sau đó sẽ thiết lập quy trình thực hành khử trùng nước bằng clo và ozone. Nhờ đó các ca bệnh kiết lỵ, thương hàn và dịch tả giảm nhiều.

Trong thời gian đó, họ kết luận rằng những yếu tố lọc không đủ để đảm bảo an toàn cho nước uống. Do đó, các thành phố bắt đầu lắp đặt các bộ lọc nước cho đô thị, và quy định về nước của chính phủ đã trở thành tiêu chuẩn.

  • Những năm 1900

Vào cuối thế kỷ 18 đến những năm 1900, những tiến bộ đáng kể đã được thực hiện trong lĩnh vực lọc nước.

Trong khi quá trình lọc cát chậm trở nên phổ biến trong các hệ thống lọc nước ở nhiều thành phố Châu Âu và Mỹ, nó sử dụng rất nhiều diện tích đất và không thể theo kịp với tốc độ tăng dân số nhanh chóng. Kết quả là, lọc cát nhanh đã được giới thiệu để cải thiện tốc độ và hiệu quả của lọc cát chậm.

Quá trình lọc cát nhanh bao gồm các quá trình tiền xử lý như đông tụ và lắng để giảm tải lượng trầm tích trên bộ lọc, sau đó nước được lọc bằng than để cải thiện mùi vị. Bên cạnh đó, bộ lọc cát nhanh đã sử dụng áp lực để làm sạch bộ lọc và nâng cao công suất của nó.

Đồng thời, ngày càng có nhiều thành phố xây dựng các cơ sở xử lý lọc nước và sử dụng một số phương pháp lọc, cùng với khử trùng bằng clo và ozone. Khi các phương pháp này trở nên phổ biến hơn, sự bùng phát của các bệnh lây truyền qua đường nước như dịch tả và thương hàn đã giảm bớt.

Tuy nhiên, quá trình clo hóa bắt đầu bộc lộ mặt tối của nó. Nghiên cứu liên kết việc sử dụng clo với các bệnh đường hô hấp khác nhau và các ảnh hưởng sức khỏe khác, buộc các chuyên gia phải tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc cung cấp nước sạch cho nơi sinh sống của mình, Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Nước sạch năm 1972 và Đạo luật Nước uống An toàn năm 1974, được phát triển trên tiền đề rằng mọi người đều có quyền sử dụng nước an toàn. Đây cũng là lúc những mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng, về nước uống, nước sinh hoạt được phát triển rộng rãi.

Khi những tiến bộ trong công nghệ và sự cạnh tranh ngày càng tăng, đã mở đường cho các phương pháp lọc nước hiện đại và tiên tiến hơn, nhiều phương pháp vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

  • Thế kỷ 20: Sự bùng nổ của các bộ lọc nước hiện đại

Vào cuối những năm 1900, hầu hết các quốc gia phát triển đã bắt đầu áp đặt các tiêu chuẩn chất lượng nước tối thiểu. Chính những quy định này đã khuyến khích các công ty lọc nước nghiên cứu và đưa ra các phương pháp lọc tốt hơn.

Trong suốt thế kỷ 20, sự phổ biến của máy lọc nước gia đình đã trở thành một xu hướng lớn. Khách hàng ngày nay tha hồ lựa chọn các sản phẩm khác nhau, từ hệ thống lọc tổng trong nhà đến hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO.

TẠM KẾT

Nước sạch rất cần thiết cho sự tồn tại của con người. Trên thực tế, nó vẫn là mối quan tâm hàng đầu đối với các nền văn minh trong suốt lịch sử, từ người Ai Cập đầu tiên và người Hy Lạp cổ đại đến cộng đồng hiện đại và nền công nghiệp hóa ngày nay.

Nhờ có nhiều cải tiến trong việc lọc nước qua các thời đại, giờ đây chúng ta đã có thể tiếp cận với một số hệ thống lọc nước tiên tiến nhất – ngay cả ở những nơi xa xôi nhất trên thế giới. Các hệ thống này cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta vì giúp loại bỏ các kim loại, hóa chất và tạp chất độc hại ra khỏi nước, giữ cho chúng ta an toàn và khỏe mạnh.

Nếu bạn quan tâm và có nhu cầu tư vấn một giải pháp lọc nước phù hợp cho bản thân hay gia đình mình, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với T&T chúng mình theo số hotline 0868 276 069 nhé, chúng mình sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn. Mong sớm nhận được thông tin từ bạn. T&T chúc bạn luôn vui khỏe mỗi ngày.

 

Nguồn tham khảo bài viết:

https://www.healthandlifewf.gr/en/journal2/blog/post?journal_blog_post_id=22

https://www.springwellwater.com/history-of-water-filters/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *