MẸO TRONG MÙA LŨ CẦN BIẾT ĐỂ LUÔN CÓ NƯỚC SẠCH

1.Thiên tai ngày càng nghiêm trọng…

Ngày nay, con người ngày càng cảm nhận một cách rõ rệt những tác động tiêu cực do sự biến đổi khí hậu gây ra. Các cơn bão ngày càng nhiều hơn và cấp độ càng lớn hơn. Các trận mưa lũ ngày càng diễn biến phức tạp và với cường độ lớn hơn rất nhiều đã gây ra những thiệt hại đáng kể về con người và tài sản.

Cụ thể, từ ngày 14 đến ngày 15 tháng 7 năm 2021 tại Đức đã xảy ra trận lũ tồi tệ nhất trong lịch sử nước này. Tại tỉnh Hà Nam – Trung Quốc đã hứng chịu trận lũ lịch sử 1000 năm có một trong ba ngày từ 20 tháng 7 đến 22 tháng 7 năm 2021. Riêng trong 24 giờ từ ngày 20 tháng 7 đến ngày 21 tháng 7 năm 2021 lượng mưa ghi nhận được là 622,7mm gần bằng lượng mưa trung bình hàng năm tại tỉnh này (nguồn baoquocte.vn). Hay trong tháng 10 năm 2020 tại miền trung Việt Nam cũng đã hứng chịu hơn 13 cơn bão liên tiếp và đã gây ra tình trạng lũ lụt và sạt lỡ đất tồi tệ nhất trong 100 năm trở lại đây.

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng, những hình thái thời tiết cực đoan như hạn hán, bão lụt sẽ diễn ra thường xuyên hơn và khó dự báo hơn trong thời gian tới. Vì vậy, mỗi người cần phải có những trang bị cho bản thân, gia đình và cộng đồng những kiến thức, những công cụ để có thể thích ứng cũng như sớm vượt qua nhưng điều kiện khó khăn do thiên tai gây ra.

2. Mẹo giúp người dân vùng lũ luôn có nước sạch

Để cùng chia sẻ kiến thức cho cộng đồng, Trung tâm lọc nước T&T xin chia sẻ giải pháp lọc nước cho khu vực lũ lụt để mọi người có thể áp dụng cũng như chuẩn bị sẵn những hóa chất cần thiết và lưu trữ sẵn trong gia đình trước mỗi mùa mưa bão.

Hóa chất và dụng cụ cần có trong gia đình

  • Phèn chua : 0,5 kg (có thể xử lý được 12.500 lít nước)
  • Cloramin B dạng viên nén 250mg/viên: 1 hộp loại 100 viên (có thể xử lý được 2.500 lít nước)
  • Xô nhựa loại 20 hoặc 25 lít: 2 cái
  • Ca múc nước: 1 cái

Cách thức thức hiện

  • Bước 1: Múc nước ở ao, hồ hoặc kênh rạch đổ đầy xô nước
  • Bước 2: Hòa tan 1g phèn chua (tương đương nửa đốt ngón tay) vào ca nước và đổ vào xô đựng nước ở bước 1 và khuấy đều.
  • Bước 3: để lắng 30 phút và gạt lấy nước trong ở phía bên trên.
  • Bước 4: cho 1 viên cloramin B vào thùng nước trong lấy được, khuấy đều và đậy nắp chờ 30 phút là có thể sử dụng được.

Lưu ý: nước sau khi được làm sạch và ngâm cloramin B được sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Nước này cần phải được đun sôi trước khi uống trực tiếp để đảm bảo về sức khỏe.

Trong trường hợp không có sẵn phèn chua để lắng cặn thì chúng ta có thể sử dụng vải để lọc trong nước (có thể dung vải mùng để lọc sơ rồi sau đó lọc qua vải cotton để nước được trong).

3. Giải pháp tham khảo

Ngoài phương pháp nêu trên chúng ta có thể sử dụng các thiết bị lọc nước chuyên dụng để lọc nước. Hiện nay có nhiều loại thiết bị lọc nước của nhiều hãng với các loại công nghệ khác nhau. Nên sử dụng những thiết bị có thương hiệu uy tín, đồng thời tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả lọc nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *