PHƯƠNG PHÁP RỬA RAU CỦ HIỆU QUẢ

ĐẶT VẤN ĐỀ

Rau, củ là những thực phẩm cung cấp lượng vitamin dồi dào cho cơ thể.

Giá trị của rau, củ, quả là cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin C, chất khoáng và vi khoáng. Ngoài ra là các axít hữu cơ, xenluloza, các chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính không lây. Ở các nước đang phát triển, hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm nông nghiệp, việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu để ngăn chặn tình trạng hư hại là rất cần thiết.

Trên thế giới, ước tính khoảng 50% sản lượng lương thực thế giới sẽ bị mất đi do sâu bệnh hại và cỏ dại nếu không có sản phẩm bảo vệ thực vật. Cụ thể, thuốc trừ sâu ngăn chặn gần 40% thu hoạch lúa và ngô toàn cầu bị mất mỗi năm. Và vì tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam và trên khắp châu Á phát triển, những áp lực khác nhau sẽ trở nên khắc nghiệt hơn – việc sử dụng hiệu quả các sản phẩm bảo vệ thực vật quan trọng hơn bao giờ hết.

Vậy vấn đề được đặt ra là làm sao để loại bỏ được phần lớn lượng thuốc trừ sâu có trong rau củ?

Mời bạn cùng tìm hiểu với T&T nhé.

CÁC GIẢI PHÁP CHUNG

Theo Glenda Lewis, một chuyên gia về bệnh do thực phẩm của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, cho biết sản phẩm tươi sống có thể bị nhiễm bẩn theo nhiều cách như:

+ Trong giai đoạn trồng trọt: nhiễm bẩn bởi động vật, các chất độc hại trong đất hoặc nước, và sự không đảm bảo vệ sinh của người lao động.

+ Trong quá trình vận chuyển.

+ Trong quá trình mua bán: các bề mặt tiếp xúc thực phẩm trong cơ sở kinh doanh hoặc sự bảo quản trong quá trình bày bán có thể làm gia tăng sự nhiễm bẩn.

Những loại vi khuẩn nguy hiểm bạn có thể tìm thấy trên đồ tươi sống bao gồm E.coli và Salmonella (cả hai loại vi khuẩn nguy hiểm được tìm thấy trong ruột của người và động vật) và Listeria , một loại vi khuẩn có trong đất, phân và nước lây nhiễm sang tất cả các loài động vật có vú máu nóng – bao gồm cả con người.

Để ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe do thuốc trừ sâu hay nhiễm bẩn trong rau củ, quả gây ra, FDA đã đưa ra những khuyến cáo dành cho người tiêu dùng như sau:

Tại nơi mua:

 1. Chọn rau củ, quả không bị bầm dập hoặc hư hỏng.
 2. Đối với trái cây và rau, củ cắt sẵn, hãy chọn những món được bảo quản lạnh hoặc giữ đá.
 3. Tách trái cây và rau củ khỏi thịt sống, gia cầm và hải sản trong giỏ hàng.

Tại nhà:

 1. Làm sạch bồn rửa và bất kỳ bề mặt/dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm.
 2. Rửa tay trong 20 giây bằng nước và xà phòng trước và sau khi sơ chế rau củ.
 3. Xử lý hoặc cắt bỏ những chỗ bị bầm dập, hư hại trước khi chế biến rau củ.
 4. Rửa sạch trước khi gọt vỏ để bụi bẩn và vi khuẩn không truyền từ dao vào trái cây hoặc rau củ.
 5. Nhẹ nhàng chà xát trong khi để rau củ dưới vòi nước lạnh. 
 6. Sử dụng bàn chải để làm sạch các sản phẩm bề mặt cứng như dưa leo.
 7. Lau khô bằng vải sạch hoặc khăn giấy để giảm lượng vi khuẩn còn có thể tồn tại.
 8. Bỏ phần lá ngoài cùng của các loại rau như bắp cải.
 9. Đặt rau, củ đã rửa gọt vào một đĩa hoặc hộp sạch riêng biệt để ngăn chúng bị nhiễm chéo.

NƯỚC RỬA RAU

Để đảm bảo rau, củ được sạch cần phải rửa qua nhiều lần, nhưng bạn băn khoăn không biết phải nên rửa bằng loại nước nào.

Hiện tại có rất nhiều cách để rửa rau, từ nguồn nước thông thường, dung dịch rửa được pha sẵn hay tự làm dung dịch rửa rau tại nhà bằng muối, giấm, chanh, baking soda…

 •  Theo các chuyên gia y tế và an toàn thực phẩm bao gồm Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), rửa rau củ nhiều lần bằng nước sạch và rửa trực tiếp từng lá/củ dưới vòi nước chảy là có thể loại bỏ phần lớn trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu bám trên bề mặt thực phẩm.
 •  Với những loại củ quả, thường có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc, bạn nên rửa sạch, gọt vỏ ngoài khi ăn.
 •  Ngoài ra, để đạt hiệu quả rửa rau củ tốt hơn, bạn có thể sử dụng nguồn nước ion kiềm mạnh từ máy điện giải với độ pH là 10.5 – 11.5. Vì nước kiềm giúp trung hòa dư lượng axit của thuốc trừ sâu còn sót lại trên bề mặt sản phẩm. Trong quá trình rửa, điều kiện kiềm sẽ phân huỷ thuốc trừ sâu có tính axit thành dạng không hoạt động và không độc hại.

Dưới đây là bảng mô tả chức năng của các loại nước mà máy lọc nước ion kiềm sẽ giúp ích cho bạn:

Hy vọng với những thông tin mà T&T mang lại, sẽ đem lại ích lợi cho sức khỏe của bạn và những người thân yêu.

 

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/washing-vegetables#why-wash-them

https://www.cdc.gov/foodsafety/communication/steps-healthy-fruits-veggies.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *