SO SÁNH MỘT SỐ CÔNG NGHỆ LỌC NƯỚC PHỔ BIẾN TRONG GIA ĐÌNH

Ngày nay, nhu cầu lọc nước của các hộ gia đình ngày càng tăng cao. Bởi vì môi trường ô nhiễm ngày một nhiều, nguồn nước máy hay nước giếng mà người dân đang sử dụng chưa đảm bảo đủ sạch để có thể uống và dùng cho sinh hoạt. 

Khi lựa chọn mua hay lắp đặt máy lọc nước cho gia đình, chắc hẳn không ít bạn sẽ rất phân vân và không biết nên lựa chọn như thế nào vì có quá nhiều dòng máy, hãng máy, mức giá khác nhau,…

Hôm nay, T&T chúng mình sẽ giúp bạn phần nào trong việc lựa chọn máy lọc nước phù hợp cho gia đình mình qua bài viết này nhé.

Đầu tiên, bạn cần lập ra danh sách nhu cầu. Ví dụ như: Công nghệ lọc nào là phù hợp? Dùng máy bao nhiêu lõi lọc? Kiểu dáng/ chức năng đi kèm? Mức tài chính? Tham khảo chi tiết việc lập ra danh sách nhu cầu tại đây: https://trungtamlocnuoc.com.vn/kinh-nghiem-chon-may-loc-nuoc-phu-hop-cho-gia-dinh/

Trong danh sách nhu cầu, công nghệ lọc là một trong những điều quan trọng nhất trong việc lựa chọn máy lọc nước đúng không nào? Chúng mình gửi đến bạn bảng tổng hợp chi tiết các công nghệ lọc phổ biến trong gia đình để giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn và dễ dàng lựa chọn hơn bạn nhé.

  LỌC NƯỚC HỆ NANO LỌC NƯỚC HỆ RO HỆ LỌC TỔNG ĐẦU NGUỒN LỌC NƯỚC ĐIỆN GIẢI
Nguồn nước đầu vào Nguồn nước đầu vào phải sạch. Thường dùng cho nước máy. Không lọc được nhiều nguồn nước như nước có độ ô nhiễm cao, nước phèn, nước lợ…. vì dễ tắc nghẽn lõi lọc. Có thể lọc bất kỳ nguồn nước đầu vào nào như nước máy, nước giếng, nước nhiễm phèn…không sử dụng được với nguồn nước có tính axit quá cao. Tất cả các nguồn nước. Với những gia đình sử dụng trực tiếp nguồn nước giếng khoan, giếng đào,… việc lắp đặt máy lọc nước tổng là cực kì thiết yếu. Máy lọc nước tổng được đặt ở đầu nguồn cấp nước của gia đình như trước bể chứa đưa nước xuống các khu vực sử dụng khác tại gia đình. Máy lọc nước tổng có vai trò loại bỏ một phần cặn bẩn, tạp chất từ nước trước khi được sử dụng trong hoạt động sinh hoạt. Nguồn nước đầu vào phải sạch, thường là nguồn nước đã được lọc qua bộ tiền lọc. Mục đích bộ tiền lọc giúp bảo vệ bộ lọc cũng như tấm điện cực của máy điện giải.
Hệ thống lõi lọc Từ 3 – 4 lõi lọc với các chức năng như sau:

 • Lọc sơ bộ: Là bộ lọc có chức năng lọc các tạp chất cơ học có kích thước lớn. Như: đất cát, rỉ sét, kim loại nặng,… có trong nước. (bảo vệ các cột lọc phía sau).
 • Lõi lọc trao đổi ion: Bộ lọc này sử dụng các hạt nhựa trao đổi ion làm mềm nước cứng. Loại bỏ hoàn toàn cáu bẩn chứa Canxi, Magie. Giảm kim loại nặng gây ung thư như: Đồng, Chì, Thủy ngân, Asen,…
 • Lõi lọc diệt khuẩn: khối Cacbon hoạt tính phủ bạc Nano sẽ hấp phụ hoàn toàn mùi vị của các chất có hại trong nước. Điển hình như Clo và các hợp chất hữu cơ chứa Clo, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học,…

 

Từ 5 – 9 lõi lọc với các chức năng như sau:

– Các lõi chính:

 • Lõi số 1: Lõi sợi bông PP giúp lọc tất cả các chất huyền phù, rỉ sét, bùn đất, các vật lơ lửng trong nước và ngăn cản bớt các vi khuẩn, vi sinh tiếp tục đi vào trong nước.
 • Lõi số 2: Lõi than hoạt tính dạng hạt giúp hấp thụ những chất nhờn có trong nước, mùi và các chất hữu cơ hòa tan khác.
 • Lõi số 3: Lõi than hoạt tính dạng ép giúp hấp thụ mạnh các chất nhờn, mùi, hữu cơ hòa tan.
 • Lõi số 4: Lõi lọc màng RO. Chức năng: Lõi lọc siêu nhỏ 0.0001micron, nhỏ hơn hàng trăm lần vi khuẩn, màng R.O có khả năng loại bỏ tới 90% kim loại nặng trong nước đem đến nguồn nước sạch, khỏe mạnh.
 • Lõi số 5: Lõi Carbon tăng cường giúp nâng cao độ pH và tạo cảm giác tươi mát hơn khi uống.

– Các lõi lọc phụ bù khoáng như:

 • Lõi Nano bạc
 • Lõi tạo nước điện giải (alkaline)
 • Lõi khoáng đá
 • Lõi hồng ngoại – oxy
Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình mà bên cung cấp sẽ thiết kế cho phù hợp.

Các cấp lọc cơ bản của lọc tổng sẽ bao gồm:

 • Lọc thô: loại bỏ các tạp chất, chất rắn lơ lửng, cặn bẩn lớn và rỉ sét,…
 • Lọc than hoạt tính: bao gồm lớp sỏi, cát và than hoạt tính để loại bỏ các chất hữu cơ, Clo, thuốc trừ sâu – nguyên nhân gây mùi, màu biến đổi của nước ban đầu.
 • Lọc tinh: Tất cả các cặn bẩn có kích thước lớn hơn kích thước tiêu chuẩn của lõi là 5 micro sẽ bị giữ lại. Nước sau lọc đã đáp ứng được tiêu chuẩn sinh hoạt.
– Hệ thống lọc sơ cấp: Các máy lọc nước thông thường đều có hệ thống này. Hệ thống lọc sơ cấp có thể có nhiều cấp lọc khác nhau như lớp than hoạt tính, lớp vải lưới, lớp gốm sứ… ở từng dòng máy của các thương hiệu khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng đều có tác dụng loại bỏ tạp chất, vi khuẩn, vi sinh vật ra khỏi dòng nước từ đó giúp làm sạch nước. Nguồn nước thu được qua bước này là nước tinh khiết và người dùng có thể sử dụng trực tiếp để ăn, uống. Thông thường, máy lọc nước ion kiềm thường sử dụng 1 – 2 lõi lọc với nhiều tầng lọc khác nhau.

– Buồng điện phân nước: Đây là bộ phận giúp điện phân các phân tử nước và là bộ phận không thể thiếu của máy lọc nước ion kiềm. Buồng điện phân này có chứa 7 – 11 điện cực titan mạ platinum đây là những điện cực trơ có độ bền cao, do vậy người tiêu dùng không cần lo lắng về việc phải thay các tấm điện này liên tục. Cụ thể các tấm điện cực sẽ chia thành điện cực dương và điện cực âm giúp phân tách nước thành 2 loại ion là ion H+ và ion OH- . Chất lượng nguồn nước ion kiềm được tạo ra phụ thuộc vào 3 yếu tố, số lượng, chất lượng tấm điện cực và công nghệ sản xuất điện cực.

 Nguyên lí hoạt động Máy lọc nước công nghệ Nano hoạt động rất đơn giản, nó không cần sử dụng đến nguồn điện hay máy bơm nước, chỉ cần sử dụng áp lực nước tự nhiên do nguồn nước trên cao tạo ra là có thể hoạt động được.

Nước sẽ đi qua đường nước vào, tiếp đó là đi qua các lõi lọc, vi khuẩn, chất rắn, các tạp chất có trong nước sẽ bị giữ lại tại các lõi, phần nước sạch sẽ đi qua các khe hở ra ngoài theo đường nước ra.

Chính vì tất cả các cặn bẩn, chất thải đều được giữ trong lõi lọc nên thời gian thay lõi lọc nhanh và chi phí cao

Nguồn nước thô đi từ ống dẫn nước vào lõi lọc thô số 1 giúp ngăn chặn cặn bẩn, bùn đất có kích thước từ 5 micro trở lên. Số còn lại sẽ cùng nước đi qua van áp thấp đến lõi lọc thô số 2 chứa than hoạt tính hấp thụ kim loại nặng, các chất hóa học độc hại, lõi lọc số 2 Cation (áp dụng tại một số máy chuyên biệt cho vùng nước nhiễm đá vôi) giúp giữ nguyên vị ngọt của nước.

Tiếp theo nước đến lõi lọc thô số 3. Tại đây, các tạp chất có kích thước từ 1 micro trở lên sẽ bị giữ lại. Nước tiếp tục được hút qua van điện từ đi vào bơm. Bơm có nhiệm vụ hút nước đẩy lên màng lọc RO của máy lọc nước sinh hoạt. Màng RO có khe hở cực nhỏ (chỉ 0.0001 micro) giúp lọc được hầu như hoàn toàn các tạp chất siêu nhỏ như vi khuẩn, vi sinh vật,… mà không làm thay đổi vị ngon ngọt của nước.

Sau khi qua màng RO, nước chia làm 2 phần là nước tinh khiết và nước thải. Nước thải của máy lọc nước sạch RO đi qua đường thải ra ngoài, còn nước tinh khiết được giữ lại đi qua van áp cao tới bình áp. Khi nước đầy bình áp, van áp cao sẽ ngắt. Khi mở vòi để sử dụng nước tinh khiết, nước sẽ từ bình áp đi qua lõi lọc số 5 giúp diệt khuẩn, làm mềm và cân bằng độ pH cho nước tinh khiết hơn. Cuối cùng, nước đi qua các lõi lọc bổ sung khoáng chất (nếu có) để ra ngoài.

Mặc dù cấu tạo của các bộ lọc khác nhau nhưng hiện nay trên thị trường đa phần đều được cấu tạo từ 1 – 3 cột lọc và 1 bộ lọc an toàn, chức năng của các bộ lọc như sau:

– Cột lọc thô: Loại bỏ kim loại nặng trong nước như: Sắt, Mangan, Asen, thủy ngân,… các tạp chất lơ lửng và làm trong nước.

– Bộ lọc than hoạt tính: Bộ lọc than hoạt tính được dùng để loại bỏ mùi, màu, các vi sinh vật, tảo trong nước.

– Bộ làm mềm: Tác dụng chính của bộ phận này là loại bỏ độ cứng trong nước, làm mềm nước. Cụ thể, bộ phận này giúp loại bỏ Magie, Canxi là các nguyên nhân làm cứng nước, đóng cặn.

– Giai đoạn tiền lọc (nếu có)

– Giai đoạn lọc: Nguồn nước khi đưa vào sẽ được lọc qua bộ lọc gồm nhiều lõi lọc giúp loại bỏ các chất độc hại như chì, chất tẩy rửa, chất cặn của các chất xử lý nước, gỉ sắt, kim loại từ đường ống nước lâu năm, các tạp chất, vi khuẩn. Nước lọc rất sạch và vẫn giữ lại được các khoáng chất để tiếp tục quá trình điện phân.

– Giai đoạn điện phân: Sau khi nguồn nước đầu vào đạt chuẩn với khoáng chất được giữ nguyên sẽ được đưa vào buồng điện phân để phân tách và tái cấu trúc các phân tử nước. Nước ion kiềm được sản sinh ở cực âm, nước ion axit (có tính axit) sẽ được sản sinh ở cực dương.

 Kích thước lọc/ Nguồn nước đầu ra Kích thước lọc: 0.0001 – 0.0005 micromet

– Nước đầu ra có hàm lượng TDS (Chất rắn hòa tan trong nước) cao, giảm không đáng kể so với nước đầu vào.

– Để đảm bảo chất lượng nước hơn, chúng ta cần đun sôi trước khi uống.

Kích thước lọc: 0.01 – 0.1 micromet

– Nước sau khi qua màng RO có hàm lượng TDS giảm 95% – 99% so với nước đầu vào.

– Nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai theo QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y Tế.

– Nước đầu ra sau khi lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

– Nước sau khi qua màng lọc RO bị mất khoáng chất cần thiết cho cơ thể nên cần được bổ sung khoáng chất nhờ một số lõi lọc hỗ trợ.

Nước đầu ra đạt tiêu chuẩn về chất lượng nước sinh hoạt theo QCVN 02:2009/BYT.

Hiện nay có công nghệ lọc tổng của Maxdream cho nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai theo QCVN 6-1:2010/BYT.

Nước ion kiềm (có tính kiềm) ở cực âm và nước ion axit (có tính axit) ở cực dương.

– Nước có tính axit: Là nước có độ pH thấp hơn 7 có tính axit cao nên không được uống mà chỉ dùng ngoài cơ thể với mục đích khử trùng, diệt khuẩn, vệ sinh vết thương…

– Nước trung tính: Là loại nước có độ PH bằng 7 dùng uống thuốc và pha sữa cho trẻ nhỏ.

– Nước ion kiềm:

+ Nước có độ pH từ 8,5 – 9,5: rất có lợi cho sức khỏe khi uống trực tiếp vào cơ thể, giúp trung hòa lượng axit chưa được đào thải, làm chậm quá trình lão hóa,…

+ Nước có độ pH lớn hơn 9.5: là nước kiềm mạnh giúp rửa rau sạch hơn, loại bỏ nhiều chất độc hại có trong thuốc bảo vệ thực vật bám trên rau củ quả.

 Điện và nước thải – Sử dụng điện: Không (số ít máy có sử dụng điện)

– Nước thải: Không

 

– Sử dụng điện: Có

– Nước thải: Có

– Sử dụng điện: Tùy vào hệ thống lắp đặt.

– Nước thải: Có xả thải vào chu kỳ rửa lọc.

– Sử dụng điện: Có

– Nước thải: Có

 Giá tiền của máy Giá máy lọc nước Nano dao động từ 1,9 – 8,5 triệu đồng, tùy theo hãng sản xuất, công nghệ, số lõi lọc cụ thể được áp dụng. Giá máy lọc nước RO dao động từ 3 – 12 triệu đồng, tùy theo hãng sản xuất, công nghệ, số lõi lọc cụ thể được áp dụng. Tùy vào nhu cầu sử dụng, quy mô hệ thống, công nghệ áp dụng mà hệ thống lọc tổng có từng mức giá tiền khác nhau. Thông thường hệ thống lọc tổng có mức giá khá cao so với mặt bằng chung, có thể lên đến mức giá hàng trăm triệu đồng. Với cấu tạo bằng kim loại quý hiếm của các tấm điện cực, công nghệ hiện đại và tác dụng của nước kiềm mà máy mang lại thì giá máy lọc nước điện giải dao động từ 20 – 100 triệu đồng, tùy theo hãng sản xuất, công nghệ, số tấm điện cực cụ thể được áp dụng.

TẠM KẾT:

Sau bài viết này, chắc hẳn bạn đã hình dung phần nào chân dung chiếc máy lọc nước, công nghệ lọc nước phù hợp cho gia đình mình rồi phải không nào.

Liên hệ ngay cho chúng mình để được tư vấn chi tiết hơn nếu bạn muốn sở hữu một trong các công nghệ lọc nước bên trên nhé!

Đối với khách hàng tại khu vực Hồ Chí Minh, bạn có thể liên hệ để được tư vấn bằng 2 cách:

Cách 1: Liên hệ trực tiếp thông qua website: trungtamlocnuoc.com.vn

Cách 2: Gọi đến hotline: 0868 276 069 để được tư vấn và đặt hàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *