NƯỚC CỨNG – TÁC HẠI VÀ LỢI ÍCH

1. Nước cứng là gì?

Phụ nữ thường được ví mềm như nước, nên khi nghe khái niệm nước cứng không ít bạn sẽ rất ngạc nhiên, vậy hãy xem nước như thế nào lại bị gọi là nước cứng nha.

Định nghĩa: Nước có chứa hàm lượng các ion Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+) từ 50mg/lít (tính theo CaCO3) trở lên thì bắt đầu được gọi là nước cứng.

2.Tác hại của nước cứng là gì?

Trong quá trình đi lắp các máy lọc nước, đội ngũ T&T đã gặp một số khách hàng đã rất lo lắng về nguồn nước gia đình mình đang sử dụng – đặc biệt là nước giếng khoan. Một số tác hại của nước cứng thường gặp như sau:

Các mảng trắng bám lại trong nồi và bình nấu nước
Các ly thủy tính, tường nhà tắm, gương soi bám một lớp cặn trắng và không tẩy rửa được
Da bị khô và lâu ngày bị nổi mụn, tóc bị xơ rối
Thùng máy giặt bị bám cặn trắng và tắc nghẽn- xà phòng cùng các sản phẩm tẩy rửa thì không có bọt
Thiết bị vệ sinh bị bám cặn trắng và thường xuyên bị hư hỏng
Vòi hoa sen thì bị tắc nghẽn và phải thay thế thường xuyên

Trong sản xuất công nghiệp đặc biệt là những ngành công nghiệp có sử dụng nồi hơi thì những tác hại của nước cứng gây ra vô cùng to lớn. Các cáu cặn sinh ra do nước cứng sẽ bám dính trên thiết bị và đường ống sẽ làm cho hệ thống tiêu tốn nhiều năng lượng hơn cho việc đốt nóng dòng nước cũng như gây ra tổn thất áp lực trên đường ống, thậm chí có thể gây nổ nồi hơi.

3. Những lợi ích của nước cứng là gì?

Bên cạnh những tác hại do nước cứng gây ra thì các khoáng chất Canxi và Magie có trong nước cứng lại là những khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe con người.

Theo Tố chức y tế thế giới (WHO): Uống nước cứng trong giới hạn cho phép không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Trong thực tế, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng nước cứng là sự bổ sung vô cùng cần thiết khoáng canxi và magie cho chế độ ăn uống hàng ngày.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng nước cứng giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở nam giới so với sử dụng nước mềm (nước ít canxi, magie). WHO kết luận rằng, đã có đủ cơ sở khoa học để khuyến cáo nên sử dụng nước cứng cho ăn uống, mức đề xuất đó là độ cứng dao động từ 150 ~280 mg/l, tương đồng với các nghiên cứu trước đó. (Nguồn: Wikipedia)

4. Giải pháp xử lý các tác hại nhưng vẫn giữ được lợi ích của nước cứng

Như đã nêu trên, nước cứng ở mức độ cho phép thì rất tốt cho sức khỏe của con người. Cụ thể, độ cứng của nước nằm trong khoảng từ 150 – 280 mg/l (tính theo CaCO3) thì là an toàn để ăn uống và có lợi cho sức khỏe (ngoại trừ những người có tiền sử bệnh sỏi thận).

Tuy nhiên, khi hàm lượng CaCO3 trong nước > 50 mg/l thì trong nước bắt đầu xuất hiện cặn bám trên các thiết bị vệ sinh và các thiết bị sử dụng nước. Việc sử dụng nước cứng để sinh hoạt, sản xuất sẽ gây nhiều tác hại: đó là việc suy giảm hiệu suất, giảm tuổi thọ và làm mất đi tính thẩm mỹ của thiết bị gia dụng trong gia đình.

Như vậy, vấn đề đặt ra là làm sao để loại bỏ được những tác hại của nước cứng gây ra cho các thiết bị vệ sinh trong gia đình mà vẫn giữ lại được khoáng chất Canxi và Magie cho cơ thể?

Ở quy mô hộ gia đình, tại thị trường Việt Nam hiện nay phương pháp khử cứng bằng trao đổi ion và phương pháp lọc qua màng RO hiện đang được áp dụng khá phổ biến.

Tuy nhiên, hai phương pháp trên đều có nhược điểm đó là loại bỏ gần như hoàn toàn lượng khoáng Canxi và Magie có lợi cho cơ thể, đồng thời tốn kém rất nhiều chi phí cho việc hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion cũng như chi phí thay thế hạt nhựa và thay thế màng RO (khi nguồn nước bị độ cứng cao dẫn đến màng RO nhanh chóng bị tăc nghẽn).

Sau một thời gian tìm hiểu và áp dụng, chúng tôi nhận thấy hai giải pháp sau có thể giải quyết được bài toán trên đây:

Giải pháp 1: Sử dụng thiết bị xử lý độ cứng ACTIVFLO (Hãng inta – Anh Quốc)

Giải pháp 2:  Sử dụng hạt IONICE (Hãng USTOPWATER – USA)

Cơ chế xử lý độ cứng của hai giải pháp trên là làm mất đi tính bám dính của cặn Canxi bằng cách tạo thành tinh thể aragonite không hòa tan. Những tinh thể này có kích thước siêu nhỏ, mịn và không có các đặc tính liên kết giống như canxi cacbonat (gây ra hiện tượng đóng cáu cặn trên các thiết bị sử dụng nước).

Trước và sau khi lắp đặt thiết bị xử lý độ cứng

TRƯỚC SAU
Thanh đốt khi chưa dùng công nghệ IONICE
Thanh đốt sau khi dùng công nghệ IONICE
Dây mayxo trước khi lắp ACTIVFLO
Dây may xo sau khi lắp ACTIVFLO

 

 

Trên đây là những hình ảnh mà chúng tôi đã tiến hành làm đặt và đánh giá được hiệu quả, chúng tôi hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết này chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về  lợi ích của nước cứng và có những giải pháp xử lý phù hợp nhằm mang lại nguồn nước tốt cho sức khỏe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *