TẠI SAO PHẢI THAY LÕI LỌC ĐỊNH KỲ?

Có nhiều khách hàng thắc mắc với T&T chúng mình rằng là “ Tại sao phải thay lõi lọc?”, “Mới có 3-4 tháng mà phải thay lõi lọc rồi sao”,  hay là “Mua máy rồi mà còn tốn thêm chi phí thay lõi lọc nữa cơ à? Nhiều tiền quá nhỉ”…

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nghe qua câu “Nhà sạch thì mát, Bát sạch thì ngon cơm”. Nghĩa của câu tục ngữ là khi chúng ta ở trong nhà sạch thì cảm thấy rất mát mẻ và ăn với chén bát sạch ta sẽ thấy ngon miệng. Vào trong nhà thì bếp núc gọn gàng, chén đũa được lau chùi sạch sẽ, như vậy khi ăn uống ta cảm thấy ngon miệng hơn.

Tương tự như vậy, để gia đình sử dụng máy lọc nước hiệu quả các bạn cần chú ý bảo quản, vệ sinh và đặc biệt phải thay lõi lọc nước định kỳ mới có thể phát huy hết công dụng của máy lọc nước, đảm bảo nguồn nước sạch cho gia đình. Bởi nếu không thay lõi lọc, chức năng của lõi không có tác dụng lọc mà còn gây hại đến sức khỏe người dùng.

Hôm nay hãy cùng T&T chúng mình tìm hiểu những vấn đề xoay quanh việc thay lõi lọc ở bài viết này nhé!

 1. Tác hại của việc không thay lõi lọc định kỳ.

Việc không thay lõi lọc định kỳ và đúng hạn sẽ khiến cho việc lọc nước không có tác dụng và thậm chí còn mang lại tác hại khôn lường đến sức khỏe người sử dụng.

        Bất kỳ lõi lọc nào cũng chỉ hấp thụ và lọc được các chất cặn bẩn trong 1 thời gian cố định theo khuyến cáo nhà sản xuất.

        Lõi lọc nước quá hạn tích tụ nhiều tạp chất, ngăn cản dòng chảy của nước khiến lượng nước cung cấp giảm, không đủ cho nhu cầu sử dụng.

        Sau khi hết tuổi thọ, lõi sẽ không lọc được nữa. Các chất bẩn, vi khuẩn, vi rút sẽ bít kín lõi lọc, màng lọc hoặc xâm nhập trở lại nguồn nước gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

        Các lõi lọc nước hết hạn chưa thay thế kịp lúc sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của các lõi lọc chưa hết hạn, khiến các lõi lọc còn lại giảm tuổi thọ, (đặc biệt là bảo vệ màng lọc RO được coi là trái tim của máy lọc nước RO).

        Ngoài ra, việc ít thay lõi lọc khiến lõi bị tắc sẽ ảnh hưởng nhiều đối với các máy lọc nước dùng điện. Khi đó máy bơm sẽ phải làm việc nhiều hơn gây tình trạng nóng máy dẫn đến nhanh hư hỏng máy bơm và các bộ phận điện khác. Việc thay thế những bộ phận này cũng rất phức tạp và tốn nhiều chi phí.

 1. Thời gian thay lõi lọc phụ thuộc vào yếu tố nào?

Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay lõi đó là:

        Thứ nhất là Chất lượng nguồn nước đầu vào

Ví dụ: Nếu nguồn nước đầu vào của nhà bạn sạch (ít cặn bẩn, ít kim loại nặng: Fe, Mg, Ca,… ít vi khuẩn, vi rút gây hại,…) thì sẽ lâu phải thay lõi hơn, ngược lại nguồn nước bẩn (nhiều cặn bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn, virut gây hại,… ) sẽ rất nhanh cần thay lõi. Đôi khi nhiều gia đình dùng sau 1 tháng cặn bẩn đã bám đầy màng lọc tạo thành những vệt màu vàng đỏ hoặc đen, khi đó cần phải thay lõi lọc ngay để đảm bảo chất lượng nước cũng như bảo vệ máy lọc của gia đình bạn. 

        Thứ 2 là Lượng nước sử dụng

Ví dụ: Đối với dòng máy Điện giải Alkaviva, lượng nước lọc tối đa là 8000 lít vì vậy, nếu gia đình bạn chỉ có 2 người thì sẽ sử dụng ít nước hơn và thời gian thay sẽ lâu hơn là đối với gia đình 6 người.

 1. Bao lâu phải thay lõi lọc nước?

        Đối với dòng máy lọc nước có màng RO của các hãng Karofi, Mutosi,…

Theo khuyến cáo nhà sản xuất, các lõi lọc RO dùng gia đình thường sẽ có tuổi thọ tối đa như sau:

 • Lõi lọc thô 1, 2, 3: Từ 3 – 6 tháng
 • Lõi 4 màng RO: 24 – 36 tháng
 • Lõi chức năng 5, 6, 7, 8: 18 – 24 tháng

        Đối với dòng máy lọc nước có màng RO của các hãng AO.Smith, ChungHo…

 • Lõi lọc thô 1, 2, 3: 12 tháng
 • Lõi 4 màng RO:  36 tháng
 • Lõi chức năng 5: 18 tháng

        Đối với dòng máy Điện giải của các hãng Alkaviva, Atica, Panasonic,…

 • Lõi lọc tiền xử lý 1, 2, 3: Từ 3 – 6 tháng
 • Lõi lọc của máy điện phân: 12 tháng

Tuy nhiên đây chỉ là tuổi thọ khuyến cáo trong điều kiện lọc nước lý tưởng. Thực tế tuổi thọ lõi lọc có thể ngắn hơn tùy thuộc vào các yếu tố chất lượng nước đầu vào và mức độ sử dụng của từng gia đình.

Vậy nên T&T chúng mình mong các bạn chú ý đến thời gian thay thế lõi lọc của máy lọc nước nhà mình để chất lượng nước đầu ra là tốt nhất và đỡ tốn nhiều chi phí sửa chữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *